Chương trình thiện nguyện “SƯỞI ẤM VÙNG CAO”

Thân chào các anh/chị và các bạn!

Ngày 6 - 8 tháng 12 năm 2017, Chi Nhánh Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Tư Vấn và Đào Tạo Ezbiz Hà Nội sẽ tổ chức chương trình thiện nguyện “SƯỞI ẤM VÙNG CAO” tại 2 điểm trường mầm non và tiểu học Nà Tườm và Nà Liêu xã Mậu Long, huyện Yên Minh, Hà Giang. Một trong những khu vực khó khăn nhất cả nước...

Chắc hẳn chúng ta đều đã từng nghe câu hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng

Để làm gì em biết không?”

Mỗi người sẽ tự cho mình được một câu trả lời khác nhau, người thì cho rằng để có được một thiên đường đầy hoa, để có được cả biển cả, để có được vạn vật xung quanh mình và một số người cũng cho rằng để có một câu cảm ơn, một nụ cười, thậm chí có người chẳng cần gì cả nhưng họ cho đi để đổi lấy sự thanh thản ở bản thân mình. Một xã hội bao la muôn hình vạn trạng có người này kẻ kia, có người giàu thì ắt hẳn có người nghèo,  những người đang phải sống trong hoàn cảnh khó khăn cần tới sự giúp đỡ của cả cộng đồng. Do vậy mà  ông trời  đã ban cho ta khi sinh ra đã có một trái tim, đó là cái để mỗi người sẻ chia và đồng cảm, thúc đẩy tạo ra những hành động gửi trao yêu thương.

Trong Phật giáo, bố thí là hạnh đầu tiên trong sáu hạnh của Bồ tát. Còn Từ Bi được cắt nghĩa rằng “Từ” (Metta) chính là sự thương yêu chúng sinh và tạo cho chúng sinh sự an lạc. Còn “Bi” (Karuna) là sự đồng cảm với nỗi khổ của chúng sinh.

Với người Việt, cha ông ta từ xa xưa đã để lại cho chúng ta những quan niệm sống mà tôi chắc trong mỗi gia đình Việt, ai cũng được dạy dỗ từ thuở ấu thơ “Lá lành đùm lá rách” hay “Thương người như thể thương thân”.

Những đứa trẻ vùng cao, đầu trần chân đất, quá đỗi chân thực đến xót xa. Bọn trẻ đến trường với những bộ áo quần sờn nát, nhiều em không có nổi chiếc dép để đi học còn sách mới, vở mới dường như là cả một ước mơ xa vời.

Những đứa trẻ vùng cao, đầu trần chân đất, quá đỗi chân thực đến xót xa

Yêu tha thiết ánh mắt trong mà sâu vời vợi, tóc cháy vàng, nước mũi chảy ròng ròng, những đứa trẻ phong phanh trong cái rét cứa da cứa thịt của rừng núi. Bố mẹ bận lên nương rẫy nên bọn trẻ tự chăm nhau. Đứa lớn chừng 8-9 tuổi thì đi hái đót làm chổi về bán, cũng có đứa vừa trông em vừa giặt đồ trên suối, bàn tay tím ngắt vì làn nước buốt lạnh. Đứa nhỏ hơn chị biết quanh quẩn bên chị hoặc nghịch đất quanh nhà.

Những đứa trẻ chỉ mấy tuổi đã phải trông em và tự mình bươn trải...

Có em nhà gần con sông, con suối thì đem lưới ra giăng kiếm con tôm, con tép ăn qua bữa. Có em lên rẫy hái rau, mót của sắn, củi về ra chợ đổi gạo. Cũng có những em bưng khay ra bờ suối đãi vàng, nếu không có việc gì thì phụ bố mẹ bê chén bát ra sông ngồi rửa…làm cho người ta không khỏi xót xa, ngậm ngùi về cuộc sống còn cơ cực của trẻ em vùng cao. Tùy vào điều kiện mỗi em sẽ tự tìm cho mình một công việc phù hợp để thích nghi.

Giữa thời tiết 10 độ C, trẻ em ở các xã nghèo co ro trong những bộ quần áo mỏng manh, chân đi dép tổ ong, bàn tay lem nhem, nứt nẻ…

Những ngôi trường từ mầm non đến tiểu học mùa đông thì không tránh được giá rét, mùa hè không chắn được nắng mưa gió bão... Thương lắm các em nhỏ đến trường học từng con chữ nhưng phải trải qua biết bao gian nan, khó khăn, ngặt nghèo…

Điểm trường Nà Tườm chúng tôi dự định sẽ đến dù đã được sửa sang đôi chút so với trước đây, tuy nhiên nhà trường vẫn còn nhiều lớp học tạm, hiện nay trường còn 5 điểm trường là lớp học được tạo dựng bởi vách nứa nền đất. Các điểm trường, mỗi điểm cách trung tâm xã ít nhất 10km, đường giao thông đi lại từ đường Quốc lộ tới thôn nhỏ hẹp, cơ bản phải qua lại bằng xe máy và đi bộ.

Điểm trường Tà Nươm với những vách nứa sập xệ...


Điểm trường Thôn Nà Liêu

Điểm trường Thôn Nà Liêu trực thuộc trường Phổ thông dân tộc bán trú xã Mậu Long, xã Mậu Long, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Điểm trường cách thị trấn Yên Minh 18 cây số, cách trung tâm phố Mậu Duệ 4 cây số, cách trường chính 20 cây số, đường đất đỏ trời nắng xe ô tô có thể đến tại điểm trường, nếu trời mưa không đi được vì trơn. Các em là con em đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế nơi đây vô cùng khó khăn,...Những đứa trẻ là mầm non, là búp trên cành cần chúng ta chăm sóc nâng niu, cần chúng ta quan tâm, dạy dỗ, để các em trở thành chủ nhân tương lai thực sự có ích cho đời.

Những chiếc áo ấm thực sự giúp những đứa trẻ vượt qua được cái giá rét kinh khủng của miền núi cao, để các em không phải trốn cái rét ở nhà mà không thể đến trường vì chắc chắn chúng sẽ tím tái vì lạnh trong những bộ trang phục “bản sắc văn hoá” mỏng manh kia.

Những nụ cười hồn nhiên vẫn nở trên môi các em...

Những cân gạo, miếng thịt từ thiện mang lên vùng cao mùa giáp hạt cho những trường nội trú đã giúp rất nhiều em học sinh khỏi phải bỏ học, theo cha mẹ lên nương kiếm rau, kiếm củ để có cái ăn qua ngày.

Với phương châm “lá lành đùm lá rách”, Ezbiz mong muốn thực hiện một chiến dịch thiện nguyện đầu tiên, mang một chút ấm lòng đến đồng bào vùng cao, hoàn thiện con đường đến với tri thức mang niềm vui tới cho các em học sinh nghèo tại Hà Giang.

Mỗi người chúng ta, hãy là một thành viên xã hội biết lắng nghe, biết chia sẻ, hãy cùng với cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ đóng góp cho những người kém may mắn trong xã hội này, để có thể góp sức mình vào việc xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, phát triển hơn.

Hi vọng một phần đóng góp nhỏ của các anh/chị và các bạn sẽ mang lại thành công cho chương trình, để xây dựng lên một văn hóa tốt đẹp hơn:

"Hạnh phúc nhận về là khi biết cho đi".

Thay mặt Ban Lãnh Đạo Công ty, phòng HCNS phát động phong trào quyên góp ủng hộ để chung tay cùng EZBIZ Hà Nội mang một chút hơi ấm đến đồng bào vùng cao, mang niềm vui tới cho các em học sinh nghèo tại Hà Giang.

  1. Hình thức ủng hộ: Ủng hộ bằng tiền mặt:
  • Liên hệ trực tiếp: Mrs. Nguyễn Phương Mai (phòng HCNS)

   Địa chỉ: Số 4 Lê Quát, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TP. HCM

  • Chuyển khoản:  Chủ tài khoản:Nguyễn Thị Mai
  • Số tài khoản: 19027568009017 ngân hàng techcombank– chi nhánh Hà Nội

o   Nội dung chuyển khoản ghi rõ: “ Họ Tên, số điện thoại người ủng hộ + Ủng Hộ Hà Giang”

  1. Thời gian tiếp nhận đóng góp/ ủng hộ: Thời gian tiếp nhận đến hết ngày 04/12/2017.

Thông tin về số tiền ủng hộ sẽ được HCNS cập nhật và thông báo một cách rõ ràng, minh bạch!

Một lần nữa, Xin cảm ơn sự đóng góp từ những tấm lòng hảo tâm của Quý vị!

Trân trọng!

Bài viết mới

   Trời Hà Nội chuyển đông, mang theo cái lạnh se sắt cắt da cắt thịt. Những người luôn sống trong đầy đủ, áo khăn tươm tất như chúng tôi bỗng tự hỏi, đến bản thân mình nhiều khi còn thấy khó khăn với thời tiết ngày đông giá lạnh như vậy, thì không biết những con người thiếu thốn vật chất họ sẽ vượt qua tất cả những điều này như thế nào?

ĐANG ĐỒNG HÀNH CÙNG CHÚNG TÔI

image
image
image
image
image
image